Computer-based Cognitive Behavioural Therapy (CBT) ด้วย Social Network

โลกยุคปัจจุบันนี้ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนเราผ่านทางคอมพิวเตอร์กลายเป็นเรื่องปกติไป ยิ่งในยุคเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายมีความเจริญก้าวหน้าไปอย่างมากในปัจจุบัน ยิ่งทำให้การสื่อสารผ่านทางคอมพิวเตอร์ของเราไม่ถูกจำกัดเพียงแต่อยู่ในห้อง ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป โทรศัพท์มือถือที่เรียกว่าสมาร์ทโฟน มีประสิทธิภาพน้องๆ คอมพิวเตอร์แล้ว

ณ ปัจจุบันนี้ การสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์ระหว่างผู้คน ได้วิวัฒนาการเป็นสิ่งที่เรียกว่า Social Network โดยมีบริการอย่าง Facebook หรือ Twitter เข้ามาเป็นสื่อกลางในการให้ผู้คนได้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน อาจต้องบอกว่าบางคนนั้นติดต่อกันผ่านทาง Social Network มากกว่าช่องทางปกติด้วยซ้ำ

และล่าสุดนี้ นักวิจัยก็กำลังตั้งเป้าหมาย ที่จะใช้ Social Media Network ในการทำ Computer-based Cognitive Behavioural Therapy (CBT) เพื่อใช้บำบัดอาการของโรคนอนไม่หลับ, ภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล

ณ ตอนนี้ โครงการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นแรกๆ คือ การศึกษาพฤติกรรมของคนที่ใช้งาน Social Network เพื่อเฟ้นหาพฤติกรรมต่างๆ ที่คาดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อโครงการ ทั้งนี้นักวิจัยให้ความสนใจต่อ Social Network มาก ด้วยเหตุว่าผู้คนที่ใช้บริการ Social Network นั้นมีแนวโน้มที่จะเปิดเผยตัวตนมากกว่าปกติ

นักวิจัยเชื่อว่า หากพวกเขาสามารถเข้าใจถึงสิ่งที่ทำให้ผู้คนต่างหลงไหลในเกมบน Social Network แล้วละก็ พวกเขาจะสามารถประยุกต์ใช้ในการพัฒนาการบำบัดผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้

”พวกเราจะสามารถสร้างเกมแนว FarmVille แล้วฝังแนวคิดของ Cognitive Behavioural Therapy เข้าไปได้ไหม?” ดร. ลอว์สัน หนึ่งในทีมนักวิจัยกล่าว

หากว่าความพยายามดังกล่าวของนักวิจัยสัมฤทธิ์ผล ก็จะช่วยผู้ป่วยได้มาก และไม่ยุ่งยากด้วย เพราะสามารถทำแบบออนไลน์ได้เลย … ก็คงต้องเอาใจช่วยนักวิจัยละครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ นายกาฝาก
บล็อกเกอร์สายรีวิวที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี จิตวิทยา และทรัพยากรมนุษย์ และเนื่องจากได้ร่ำเรียนปริญญาโทภาควิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ (แต่ไม่จบเพราะมัวแต่เอาความรู้มาใช้จริง จนลืมทำวิทยานิพนธ์) จึงคิดว่าจะเป็นการดีที่จะนำความรู้ด้านทรัพยากรบุคคล และจิตวิทยาที่ได้ มาเผยแพร่เพื่อคนอื่นๆ ต่อ ... ปัจจุบัน เป็นวิทยากรรับเชิญในด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพา โซเชียลมีเดีย ดิจิตอลมาเก็ตติ้ง และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มบริษัท Adecco Thailand ในด้านเนื้อหากับโซเชียลมีเดีย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: