เมื่อคน 3 พันคน ทำอะไรเหมือนๆ กัน พร้อมๆ กัน จะเกิดอะไรขึ้น?

เว็บไซต์ Improve Everywhere ได้ทำการทดลองอะไรบางอย่าง โดยให้อาสาสมัครจำนวน 3 พันคน ดาวน์โหลดไฟล์เสียง MP3 ไปใส่เครื่องเล่นของพวกเขา แล้วเปิดฟังพร้อมๆ กันในร้านขายของในกลางเมืองแมนฮัตตัน ไฟล์เสียง MP3 นั้นจะคอยบอกกิจกรรมที่พวกเขาทั้ง 3 พันคนต้องทำเป็นระยะๆ เรามาดูกันครับว่า เมื่อคน 3 พันคน ทำกิจกรรมอะไรบางอย่างพร้อมๆ กันนั้น คนรอบๆ ข้างตัวพวกเขาจะแสดงปฏิกิริยาอย่างไรกันบ้าง

การทดลองนี้กินพื้นที่อาณาบริเวณตามที่แรเงาสีในแผนที่ด้านล่าง … ที่กินพื้นที่ขนาดนี้ เพราะว่าเป้าหมายสุดท้ายของการทดลองของเขาคือกิจกรรมใหญ่ตรง Bryant Park ที่อยู่ตรงกลางครับ ทีมผู้วางแผนต้องการให้อาสาสมัครทั้ง 3 พันคนนี้มายังสวนสาธารณะนี้จากทุกทิศทาง

area

กิจกรรมที่พวกเขาทำก็มีตั้งแต่ เกาหัวในร้านขายของ … อยู่ๆ ก็ยืนนิ่งๆ ไม่ขยับเขยื้อนพร้อมๆ กัน … เดินต่อแถวตามคนแปลกหน้า และแสดงกิริยาท่าทางเลียนแบบเขาทุกอย่าง

"จงเดินตามคนแปลกหน้า และเลียนแบบท่าทางของพวกเขา"

หรืออาจทักทายคนแปลกหน้าด้วยท่าทาง High Five

5074321794_10b2954159

อยากให้ลองดูวิดีโอที่ถ่ายทอดการทดลองนี้ แล้วลองวิเคราะห์ด้วยแนวคิดทางจิตวิทยาสังคม (Social Psychology) ดูกันครับ เราจะได้เห็นอะไรดีๆ เข้าใจอะไรมากขึ้นมากเลยทีเดียว

Advertisements

เกี่ยวกับ นายกาฝาก
บล็อกเกอร์สายรีวิวที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี จิตวิทยา และทรัพยากรมนุษย์ และเนื่องจากได้ร่ำเรียนปริญญาโทภาควิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ (แต่ไม่จบเพราะมัวแต่เอาความรู้มาใช้จริง จนลืมทำวิทยานิพนธ์) จึงคิดว่าจะเป็นการดีที่จะนำความรู้ด้านทรัพยากรบุคคล และจิตวิทยาที่ได้ มาเผยแพร่เพื่อคนอื่นๆ ต่อ ... ปัจจุบัน เป็นวิทยากรรับเชิญในด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพา โซเชียลมีเดีย ดิจิตอลมาเก็ตติ้ง และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มบริษัท Adecco Thailand ในด้านเนื้อหากับโซเชียลมีเดีย

One Response to เมื่อคน 3 พันคน ทำอะไรเหมือนๆ กัน พร้อมๆ กัน จะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Buab says:

    เจ๋งมากค่ะ ขอบคุณที่เอามาให้ดู

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: