แค่เห็นเงินเต็มตา สมองก็แล่นแล้ว … ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?!?

สวัสดีครับ พี่น้องผองเพื่อนชาว MIOP ทุกท่าน เกือบเดือนแล้วที่ไม่ได้อัพเดตกันเลย … แต่ไม่ได้ห่างหายไปไหนนะครับ ไปเตรียมข้อมูลมาอัพเดตให้อยู่เสมอครับ … และในวันนี้ผมก็อยากจะนำผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งตีพิมพ์บนวารสาร Journal of Neuroscience มาฝากกันครับ

สำหรับนักศึกษาสาขาจิตวิทยาแล้ว เรื่องของการเสริมแรง (Reinforcement) ด้วยผลตอบแทนที่เป็นเงิน ย่อมเป็นที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะในแง่ของการเร่งให้เกิดพฤติกรรมที่ต้องการได้รวดเร็ว และได้ผลดีเป็นส่วนใหญ่ (แน่ละครับ ส่วนใหญ่ใครๆ เขาก็อยากได้เงินกันอยู่แล้ว) แต่ในทางประสาทวิทยา (Neruoscience) นั้นเขาคิดกันไปลึกซึ้งกว่านั้นครับ

เคยได้ยินกันไหมครับ คำพูดที่ว่า  “เห็นเงินแล้วตาลุกวาว” ?!? ในภาพยนตร์เราก็อาจจะได้เห็นบ่อยๆ เวลาตัวละครที่เป็นพวกเห็นแก่เงินได้รับคำขอร้องแล้วจะทำเป็นคิดนั่นคิดนี่ไม่ออก แต่พอเห็นเงินปุ๊บ สมองแล่นคิดอะไรก็ไวปรู๊ดปร๊าดไปหมด … ตรงนี้งานวิจัย Motivated Cognitive Control: Reward Incentives Modulate Preparatory Neural Activity during Task-Switching (Savine C. & Braver S., 2010) ได้เสนอว่า มีบางบริเวณในสมองที่ช่วยให้บางคนสามารถเรียบเรียงความคิดและการกระทำได้ดีขึ้น เมื่อได้เห็นผลรางวัลที่จะได้รับหากทำงานสำเร็จ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้โอกาสในการที่จะได้ทำสำเร็จและได้รับรางวัลยิ่งมากขึ้น

MoneyHappiness

ในการทดลองนั้น ผู้ทำการทดลองจะแสดงเงินรางวัลให้ผู้เข้ารับการทดลองได้เห็น ซึ่งจะไ้ดรับไปหากสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนด จากนั้นก็ใช้เทคโนโลยี fMRI (Functional Magnetic Resonance Imaging) ในการตรวจจับบริเวณต่างๆ ของสมองเพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลง

ซึ่ง Savine และ Braver พบว่า Dorsolateral Prefrontal Cortex (DLPFC) ฝั่งซ้ายนั้นคือกุญแจสำคัญในการทำนายผลความสำเร็จของงาน และมีส่วนในการช่วยเตรียมระบบควบคุมการรู้คิดในการสร้างแรงจูงใจ เพื่อให้ประสำความสำเร็จอีกครั้ง

การค้นพบครั้งนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่ผู้คนใช้ในการไปให้ถึงเป้าหมาย และการเชื่อมโยงระหว่างแรงจูงใจกับพฤติกรรมการทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

งานวิจัยนี้น่าสนใจ และช่วยตอบคำถามของเราหลายๆ อย่าง เกี่ยวกับเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำพฤติกรรม และผลรางวัลตอบแทนที่เป็นเงิน อยากให้พี่น้องผองเพื่อน MIOP ได้อ่านกันครับ เสียดายที่ผมไม่มีต้นฉบับของงานวิจัยนี้มาแบ่งปันกันเลย แต่ว่าแนะนำให้ไปอ่านสรุปได้ในเว็บไซต์ Futurity.org ครับ

งานวิจัยอ้างอิง

  • Savine C. & Braver S. (2010) Motivated Cognitive Control: Reward Incentives Modulate Preparatory Neural Activity during Task-Switching. Journal of Neuroscience, 30 (31). p. 10294-10305.
Advertisements

เกี่ยวกับ นายกาฝาก
บล็อกเกอร์สายรีวิวที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี จิตวิทยา และทรัพยากรมนุษย์ และเนื่องจากได้ร่ำเรียนปริญญาโทภาควิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ (แต่ไม่จบเพราะมัวแต่เอาความรู้มาใช้จริง จนลืมทำวิทยานิพนธ์) จึงคิดว่าจะเป็นการดีที่จะนำความรู้ด้านทรัพยากรบุคคล และจิตวิทยาที่ได้ มาเผยแพร่เพื่อคนอื่นๆ ต่อ ... ปัจจุบัน เป็นวิทยากรรับเชิญในด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพา โซเชียลมีเดีย ดิจิตอลมาเก็ตติ้ง และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มบริษัท Adecco Thailand ในด้านเนื้อหากับโซเชียลมีเดีย

One Response to แค่เห็นเงินเต็มตา สมองก็แล่นแล้ว … ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?!?

  1. Pingback: Tweets that mention แค่เห็นเงินเต็มตา สมองก็แล่นแล้ว … ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?!? « รวมพลคน MIOP TU -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: