อินเตอร์เน็ตทำให้ทุกคนมีความสุข…?!?

มีงานวิจัยของนักวิจัยชาวอังกฤษจาก Chartered Institute of IT (หรือที่รู้จักใช้ชื่อ BCS) โดยการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากผู้คนทั่วโลก 35,000 คน ซึ่งได้จากการสำรวจข้อมูล World Values Survey ในช่วงปี ค.ศ. 2005 – 2007 ในภาพรวมนั้น จากการศึกษาพบว่า การได้เข้าถึงอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้คนรู้สึกดีๆ กับชีวิตของพวกเขา ซึ่งการเชื่อมโยงดังกล่าวนั้น ยังคงมีนัยอยู่ แม้ว่าจะเอาเรื่องของรายได้ของบุคคลมาพิจารณาด้วย

“ผลการวิเคราะห์ของพวกเราชี้ให้เห็นว่า ไอทีนั้นมีบทบาทต่อชีวิตคน ทำให้พวกเขารู้สึกมีศักยภาพมากขึ้น โดยการเพิ่มความรู้สึกถึงอิสรภาพ ซึ่งส่งผลทางบวกต่อความเป็นอยู่ที่ดี และความสุขของพวกเขา” ไมเคิล วิลมอตต์ (Michael Willmott) นักสังคมวิทยาและผู้นำในการศึกษาครั้งนี้กล่าว

ในเชิงลึกนั้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า อินเตอร์เน็ตนั้นเพิ่มความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย ให้ความเป็นอิสระส่วนตัวแก่ผู้ใช้ ส่งผลให้ผู้คนในทุกเพศ ทุกวัย ทุกระดับการศึกษา และทุกระดับรายได้ อีกทั้งยังแทบในทุกๆ พื้นที่ในโลกอีกด้วย… แต่หากให้พูดลงไปในรายละเอียดของแต่ละปัจจัยส่วนบุคคลแล้ว การศึกษานี้พบว่า

  • อิทธิพลของอินเตอร์เน็ตที่มีต่อความสุขของคนนั้น ไม่ได้แตกต่างกันไปตามอายุ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าไม่ว่าจะเด็กหรือโตหรือแก่ มนุษย์ก็ยังเป็นสัตว์สังคม ดังนั้น อินเตอร์เน็ตจึงตอบสนองต่อความต้องการในเรื่องนี้ของคนทุกวัย
  • อิทธิพลของอินเตอร์เน็ตที่มีต่อความสุขนั้น มีผลกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หรือก็คือ ผู้หญิงหาความสุขได้จากอินเตอร์เน็ตมากกว่าผู้ชายนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ผู้วิจัยไม่ได้คาดคิดว่าจะเจอปรากฏการณ์ดังกล่าว แต่ก็ได้ให้ข้อสันนิษฐานเอาไว้ว่า โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงก็ดูจะเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายทางสังคม (Social network) ของที่บ้านอยู่แล้ว และอินเตอร์เน็ตก็เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการจัดระเบียบชีวิตของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี… ยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงในประเทศที่กำลังพัฒนา โดยทั่วไปแล้วจะมีบทบาท และโอกาสในการติดต่อโลกภายนอกน้อยกว่าผู้ชาย การเข้ามามีบทบาทของอินเตอร์เน็ต ทำให้พวกเธอได้มีช่องทางในการติดต่อโลกภายนอกมากขึ้น ซึ่งนำมาซึ่งความสุขของพวกเธอ

ตรงนี้ผมอยากหยิบยกผลสำรวจของเว็บ MiBuys.com ผู้ให้บริการ Mobile shopping ซึ่งพบว่า จากการสำรวจผู้หญิง 1,600 คนนั้น 85% พวกเธอออนไลน์อินเตอร์เน็ตกันทุกวัน และ 93% พยายามอัพเดตข้อมูลข่าวสารในแวดวงไอทีให้ทันสมัยอยู่เสมอ และ 93% มองหาข้อมูลสินค้าลดราคา หรือส่วนลดจากอินเตอร์เน็ตตลอด…

What women want? — Shopping!!

ยิ่งอินเตอร์เน็ตให้ส่วนลดพวกเธอได้ พวกเธอย่อมมีความสุขเป็นธรรมดา จริงไหมครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการศึกษาเรื่องอินเตอร์เน็ต กับความสุขของคน ตามอ่านได้ที่เว็บไซต์ของ BCS ครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ นายกาฝาก
บล็อกเกอร์สายรีวิวที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี จิตวิทยา และทรัพยากรมนุษย์ และเนื่องจากได้ร่ำเรียนปริญญาโทภาควิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ (แต่ไม่จบเพราะมัวแต่เอาความรู้มาใช้จริง จนลืมทำวิทยานิพนธ์) จึงคิดว่าจะเป็นการดีที่จะนำความรู้ด้านทรัพยากรบุคคล และจิตวิทยาที่ได้ มาเผยแพร่เพื่อคนอื่นๆ ต่อ ... ปัจจุบัน เป็นวิทยากรรับเชิญในด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพา โซเชียลมีเดีย ดิจิตอลมาเก็ตติ้ง และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มบริษัท Adecco Thailand ในด้านเนื้อหากับโซเชียลมีเดีย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: