ใช้เทคโนโลยีช่วยรักษาอาการกลัวแมลงสาป

ผมไปสะดุดตาในข่าวแวดวงการ IT อยู่ข่าวหนึ่ง คิดว่าไม่เอามาเล่าสู่กันอ่านให้กับพี่น้องผองเพื่อนชาว MIOP คงไม่ได้แน่ๆ เพราะเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ ที่เป็นที่รู้จักกันไม่กี่ปีในชื่อ Augmented Reality เข้ากับการรักษาอาการทางจิตที่เรียกว่า “โรคกลัวแมลงสาป (Cockroach phobia)” ครับ

ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงเทคโนโลยี Augmented Reality หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า AR กันก่อน… เทคโนโลยีนี้เป็นการผสมผสานกราฟิกที่เกิดจากคอมพิวเตอร์ เข้าไปแทรกอยู่ในสภาพโลกแห่งความเป็นจริง เช่น เมื่อเรานำหนังสือแบบเรียนภูมิศาสตร์โลกที่ใช้เทคโนโลยี AR ไปส่องผ่านเว็บแคมของเครื่องคอมพิวเตอร์ บนจอภาพคอมพิวเตอร์ แทนที่จะเห็นแค่หน้าหนังสือตามปกติ เราก็จะมองเห็นรูปกราฟิกแสดงสภาพของเปลือกโลกในชั้นต่างๆ ด้วย (ดูรูปด้านล่าง)

ตัวอย่างหนังสือที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (ภาพจาก Larngeartech.com ผลงานเทคโนโลยี AR ของคนไทย)

ในกรณีของการศึกษานี้ ผู้วิจัยได้ทำการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการกลัวแมลงสาป ด้วยวิธีที่เรียกว่า “Fighting your fear” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การเผชิญหน้าในสิ่งที่กลัว นั่นเอง แต่แทนที่จะใช้แมลงสาปจริงๆ ซึ่งจะควบคุมได้ยาก (ทั้งเรื่องทิศทางการวิ่ง และพฤติกรรมของแมลงสาป) ผู้วิจัยได้ให้ผู้เข้ารับการบำบัดสวมอุปกรณ์ที่คล้ายกับแว่นตาครอบหัว ซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อจำลองภาพเสมือนจริงของแมลงสาปให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้เห็น โดยผู้วิจัยก็จะค่อยๆ เพิ่มจำนวนของแมลงสาปขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้ค่อยๆ เคยชิน และเลิกหวาดกลัว

ภาพการทดลองใช้เทคโนโลยี AR ในการบำบัดโรคกลัวแมลงสาป

อย่างไรก็ดี ในการทดลองเบื้องต้นนี้ ยังเป็นเพียงแค่เพื่อให้แน่ใจว่า เทคโนโลยี AR นี้ มีความเสมือนจริงมากพอที่จะทำให้ผู้เข้ารับการบำบัดรู้สึกกลัวแมลงสาปกราฟิกเหล่านี้เหมือนกับที่กลัวแมลงสาปจริงๆ ได้ (ต้องไม่ลืมว่า ผู้เข้ารับการบำบัดรู้ดีว่าที่พวกเขาเห็นไม่ใช่แมลงสาปจริงๆ) ซึ่งผลการทดลองนี้ได้ผลที่น่าพึงพอใจ คือ ผู้เข้ารับการบำบัดแสดงออกถึงระดับของความตื่นกลัว (High level of anxiety) จริงๆ… ทว่าด้วยจำนวนกลุ่มตัวอย่างเพียง 6 คน และเป็นผู้หญิงล้วน จึงยังอาจทำให้เกิดข้อกังขาได้ว่าจะนำผลลัพธ์ที่ได้ ไปอธิบายในภาพรวมได้มากน้อยเพียงใด

แต่ก็ยังนับว่าเป็นก้าวแรกที่ดี ในการนำเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงมาช่วยรักษาบำบัดอาการโรคกลัวต่างๆ ซึ่งอาจเป็นแนวทางนำไปสู่การบำบัดอาการอื่นๆ ที่อาจต้องสื้นเปลืองค่าใช้จ่ายมาก และอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยมาก เช่น โรคกลัวเครื่องบิน โรคกลัวความสูง ฯลฯ ได้อีกด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Breton-Lopez, J., Quero, S., Botella, C., Garcia-Palacios, A., Banos, R.M. & Alcaniz, M. (2010). An augmented reality system validation for the treatment of cockroach phobia. Cyberpsychology, Behavior and Social Networking, 1-16

Advertisements

เกี่ยวกับ นายกาฝาก
บล็อกเกอร์สายรีวิวที่มีความสนใจในด้านเทคโนโลยี จิตวิทยา และทรัพยากรมนุษย์ และเนื่องจากได้ร่ำเรียนปริญญาโทภาควิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ (แต่ไม่จบเพราะมัวแต่เอาความรู้มาใช้จริง จนลืมทำวิทยานิพนธ์) จึงคิดว่าจะเป็นการดีที่จะนำความรู้ด้านทรัพยากรบุคคล และจิตวิทยาที่ได้ มาเผยแพร่เพื่อคนอื่นๆ ต่อ ... ปัจจุบัน เป็นวิทยากรรับเชิญในด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพา โซเชียลมีเดีย ดิจิตอลมาเก็ตติ้ง และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มบริษัท Adecco Thailand ในด้านเนื้อหากับโซเชียลมีเดีย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: